Giao dịch trung gian là gì? Các hình thức giao dịch trung gian thanh toán

9781

Song hành cùng sự phát triển về kinh tế là sự phát triển của thời đại công nghệ số. Các hoạt động của đời sống dần được thu gọn lại trong chiếc smartphone giúp mọi việc trở nên nhanh gọn và đơn giản hơn. Nổi bật nhất có thể kể đến sự phát triển của Finetech – Công nghệ thanh toán với hàng loạt các ví điện tử, ngân hàng số,… ra đời giải quyết nhu cầu thanh toán trực tuyến của người tiêu dùng. Từ đó, các cụm từ như “Trung gian thanh toán” “Dịch vụ trung gian” “Cổng thanh toán điện tử”,…cũng trở nên phổ biến. Vậy giao dịch trung gian nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Giao dịch trung gian là gì?

Giao dịch trung gian nghĩa là các giao dịch được thực hiện thông qua một bên thứ 3 uy tín để đảm bảo an toàn, tính minh bạch cho tài sản và chứng thực các giao dịch nếu có xảy ra các tranh chấp hay các vấn đề liên quan. Thông thường các giao dịch trung gian trước đây đều được thực hiện thông qua những người có uy tín trong cộng đồng.

Giao dịch trung gian thanh toán tiếng anh là Payment intermediary, nghĩa là việc thực hiện thanh toán qua một bên trung gian. Bên trung gian này thông thường là các cơ quan có thẩm quyền như ngân hàng hoặc các bên được ngân hàng nhà nước cấp phép. Việc thực hiện thanh toán các giao dịch thông qua một bên thứ 3 sẽ đảm bảo tính minh bạch, an toàn và tính xác thực của giao dịch thanh toán.

Giao dịch trung gian là gì?

Các hình thức giao dịch trung gian thanh toán

Về cơ bản, các hình thức giao dịch trung gian thanh toán được chia làm 3 loại: 

  • Giao dịch trung gian thanh toán thông qua người có uy tín: Đây có thể được coi là khởi nguồn của việc thực hiện giao dịch trung gian thanh toán. Khi công nghệ chưa phát triển, để đảm bảo tính minh bạch của giao dịch như một bản hợp đồng, người ta thường trao đổi và thông qua một người có uy tín để làm chứng thực. Người trung gian này thường là người đứng đầu của một cộng đồng và được cộng đồng ủy thác, tin tưởng. Người này sẽ nhận được khoản phí để thực hiện chứng thực các giao dịch trực tiếp
  • Giao dịch trung gian thanh toán thông qua các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền: Khi xã hội phát triển hơn, các đơn vị và tổ chức có thẩm quyền ra đời và hỗ trợ giải quyết các giao dịch. Điển hình có thể kể đến như ngân hàng nhà nước, ủy ban nhân dân,…Đây thường là nơi trực tiếp xử lý, chứng thực các giao dịch, hợp đồng.
  • Giao dịch trung gian thanh toán thông qua các giải pháp công nghệ được cung cấp bởi các đơn vị trung gian thanh toán: Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán được ngân hàng nhà nước cấp phép ra đời. Các đơn vị này tạo ra các giải pháp công nghệ để hỗ trợ người bán và người mua thực hiện các giao dịch thanh toán một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn nhiều lần so với việc thực hiện các giao dịch truyền thống.

Đơn vị trung gian thanh toán uy tín tại Việt Nam

Điều kiện tiên quyết để trở thành một đơn vị trung gian thanh toán hợp pháp là phải được cấp phép của ngân hàng nhà nước cho các hoạt động thanh toán trung gian. Hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp các giải pháp về công nghệ cho hoạt động thanh toán được ngân hàng nhà nước cấp phép. Tuy nhiên, mỗi đơn vị lại mang đến cho người dùng những giải pháp về công nghệ khác nhau, giải quyết các nhu cầu giao dịch trung gian thanh toán khác nhau. Có thể kể đến như:

  • JETPAY – Công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán và nhận thanh toán dành cho doanh nghiệp, tích hợp với các phần mềm quản lý, bán hàng, kế toán,…
  • Momo – Công ty hàng đầu về ví điện tử cho người tiêu dùng cá nhân
  • ZaloPay – Nền tảng kết hợp giữa mạng xã hội và thanh toán
  • Viettel Money – Cung cấp các dịch vụ thanh toán cả trực tuyến lẫn trực tiếp.
  • VNPay – Phổ biến với hình thức thanh toán bằng Qr code…

JEYPAY tự hào là công ty cung ứng dịch vụ cổng thanh toán điện tử đầu tiên tại Việt Nam tích hợp với các phần mềm quản lý, phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng giúp tối ưu hóa quy trình thanh toán của doanh nghiệp.

Sản phẩm của JETPAY có thể kể đến như Cổng thanh toán JETPAY Payment, Ngân hàng điện tử Bankhub, Thu hộ học phí JETPAY Tution, Thu và chi hộ, ví điện tử,…

JETPAY – Đơn vị trung gian của mọi trung gian thanh toán

Sản phẩm Cổng thanh toán điện tử JETPAY Payment được coi là Trung gian của mọi trung gian thanh toán. Đây là giải pháp thanh toán được cung cấp nhằm hỗ trợ người bán nhận thanh toán từ người mua một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Khi sử dụng cổng thanh toán JETPAY Payment, người bán có thể thực hiện thanh toán hóa đơn bằng nhiều hình thức khác nhau như QR code, chuyển khoản, thẻ nội địa, thẻ quốc tế, chuyển khoản, ví điện tử. Còn người mua thì có thể nhận tiền thanh toán từ người mua chỉ bằng 1 tài khoản duy nhất.

Trước đây, khi đăng ký các dịch vụ trung gian thanh toán, người bán gặp khó khăn trong vấn đề như: Nếu người mua thanh toán bằng ví điện tử, người bán phải đăng ký sử dụng ví điện tử tương ứng mới có thể nhận thanh toán từ người mua. Nếu người mua thanh toán bằng tài khoản ngân hàng, người bán lại phải sử dụng tài khoản ngân hàng tương ứng để nhận tiền…Điều này dẫn đến việc người bán phải mở rất nhiều các tài khoản khác nhau, làm việc với nhiều đơn vị trung gian thanh toán khác nhau để có thể thực hiện nhận tiền từ người mua. Hơn thế nữa, việc sử dụng quá nhiều tài khoản sẽ khiến người bán khó kiểm soát các giao dịch, thậm chí gây nhầm lẫn.

Đó là lý do JETPAY Payment được gọi là trung gian của mọi trung gian thanh toán. Lúc này, mọi giao dịch thanh toán của người mua, người bán đều có thể thống kê và đối soát, quản lý một cách dễ dàng. Các báo cáo giao dịch đều được hệ thống JETPAY tự động thống kê theo hình thức thanh toán của người mua, giúp người bán dễ dàng phân tích và lên chiến lược bán hàng phù hợp.

Các giao dịch trung gian thanh toán được thực hiện qua cổng thanh toán JETPAY Payment đều được bảo mật tuyệt đối, minh bạch và an toàn.

Để đăng ký sử dụng dịch vụ cổng thanh toán JETPAY Payment, anh/chị xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

JETPAY Payment luôn luôn sẵn sàng là người bạn đồng hành cùng người bán với những tiện ích đi đầu thị trường trung gian thanh toán, đảm bảo mang lại hiệu quả cao, sự hài lòng cho tất cả người sử dụng.

Mọi thông tin trợ giúp xin vui lòng truy cập: help.jetpay.vn

Tìm hiểu thêm các sản phẩm của JETPAY tại: