Thanh toán học phí không tiền mặt JETPAY – Giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục

63

Chuyển đổi số là một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm hàng đầu trong thời đại 4.0. Đặc biệt, trải qua 3 năm ảnh hưởng do đại dịch Covid 19, chuyển đổi số càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo khảo sát, hành vi thanh toán của người dân Việt Nam có sự thay đổi đột biến và chuyển giao mạnh mẽ từ các hình thức thanh toán truyền thống sang các hình thức thanh toán không tiền mặt. Số liệu thống kế mới nhất 2022 cho thấy tỉ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt gần 66%. Cả nước đã có thêm khoảng 3,4 triệu tài khoản và 1,3 triệu thẻ ngân hàng được mở mới trực tuyến. Trong số 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, có gần 660.000 là khách hàng ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Như vậy có thể thấy thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến ở mọi vùng miền, mọi thế hệ và có xu hướng thay thế các hình thức thanh toán truyền thống.

Hưởng ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng thanh toán không tiền mặt vào các dịnh vụ công, ngành Giáo dục đang có những bước thay đổi nhanh chóng khi triển khai đẩy mạnh thanh toán học phí online. Mặc dù việc triển khai còn gặp phải rất nhiều khó khăn như thói quen sử dụng tiền mặt của phụ huynh, khâu quản lý của nhà trường chưa được đồng bộ do còn chưa đảm bảo được về mặt công nghệ, thiết bị. Tuy nhiên, theo khảo sát thì 87% phụ huynh đều sẵn sàng sử dụng các hình thức thanh toán online để thanh toán học phí.

Bài toán lúc này đặt ra là nhà trường sẽ quản lý như thế nào để tối ưu hiệu quả trong công tác thu học phí theo các hình thức thanh toán không tiền mặt? Làm sao để phụ huynh có thể thanh toán một cách dễ dàng, mọi lúc mọi nơi, tiện lợi nhất?

Hiểu được những vấn đề mà nhà trường và phụ huynh gặp phải, JETPAY – MISA đã triển khai dịch vụ thanh toán học phí không tiền mặt JETPAY Tuition nhằm giải quyết những khó khăn của phụ huynh và nhà trường trong công tác thu học phí.

Hầu hết các trường học triển khai thu học phí online đều thông qua hình thức chuyển khoản. Nghĩa là nhà trường sẽ cung cấp cho phụ huynh số tài khoản ngân hàng và phụ huynh sẽ thực hiện chuyển tiền học phí qua số tài khoản đó. Tuy nhiên, hình thức chuyển khoản này gặp rất nhiều bất cập cho cả phụ huynh lẫn nhà trường.

Phụ huynh khi chuyển khoản rất dễ nhầm lẫn thông tin số tài khoản, dẫn đến chuyển tiền học phí sai, khó xác nhận được nhà trường đã ghi nhận thông tin học phí hay chưa.

Bên cạnh đó, nhà trường khó kiểm soát dòng tiền học phí, phải thực hiện gạch nợ thủ công, tốn thời gian và công sức để đối soát, phải lưu trữ sổ sách và lượng dữ liệu khổng lồ. Hiệu trưởng khó để quản lý được tình trạng đóng học phí của toàn trường.

Tuy nhiên, với hình thức thanh toán học phí không tiền mặt của JETPAY, mọi vấn đề trên đều được giải quyết:

Với phụ huynh:

 • Đa dạng hình thức thanh toán cho phụ huynh: Phụ huynh có thể thanh toán học phí mọi lúc mọi nơi bằng đã dạng các hình thức sẵn có như Chuyển khoản, Momo, ZaloPay, Viettel Money, ShopeePay, thẻ nội địa, thẻ quốc tế, mobile banking. Đặc biệt, với hình thức chuyển khoản của JETPAY, phụ huynh chỉ cần quét mã QR bằng ứng dụng Mobile Banking, hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin tài khoản của nhà trường, nội dung và số tiền học phí cần thanh toán. Phụ huynh không mất phí giao dịch khi thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.
 • Đa dạng kênh thanh toán: Phụ huynh không cần phải ra ngân hàng hay phải mở mới tài khoản ngân hàng, phải tải app hay bất kỳ kênh thanh toán nào khác. Phụ huynh có thể thanh toán học phí bằng các kênh sẵn có thông qua ứng dụng SISAP Phụ huynh, ứng dụng ZaloPay, ứng dụng Momo, ứng dụng Viettel Money hoặc ứng dụng Mobile Banking của BIDV/Vietcombank. Nếu không có các ứng dụng trên, phụ huynh cũng có thể truy cập vào website https://bill.jetpay.vn để thực hiện thanh toán học phí nhanh chóng, dễ dàng.
 • An toàn và bảo mật thông tin: JETPAY vinh dự đón nhận Chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ Quốc tế PCI DSS 2021, cam kết về bảo mật dữ liệu và thông tin người dùng.

Với nhà trường:

 • Nhà trường có thể thực hiện gửi thông báo đóng học phí hàng loạt cho phụ huynh theo khối, theo lớp, theo học sinh thông qua các kênh như Email, SMS, Zalo, tin nhắn, giấy thông báo,…
 • Nhà trường không phải mở mới tài khoản ngân hàng hay phải làm việc với nhiều trung gian thanh toán khác nhau.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực cho công tác thu học phí, giảm thiểu tối đa lượng sổ sách, chứng từ, tài liệu tích trữ qua nhiều năm
 • Không lo thất thoát do kiểm đếm tiền mặt hay rủi ro nhầm lẫn thông tin học phí của phụ huynh. Không còn phải tốn công sức rà soát và gạch nợ thủ công như trước đây do hệ thống tự động gạch nợ ngay sau khi phụ huynh thanh toán học phí thành công.
 • Hiệu trưởng dễ dàng nắm bắt báo cáo tổng quan tình trạng đóng học phí của toàn trường, toàn khối, lớp, học sinh tức thời.

Với Sở giáo dục/phòng giáo dục:

 • Góp phần thúc đẩy chuyển đổi số theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ trong công tác thu học phí
 • Quản lý, giám sát chặt chẽ công tác thu tiền, tránh bị động trong việc thống kê số liệu từ các đơn vị trường học
 • Huy động được nguồn ngân sách tài trợ phần mềm từ ngân hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù mới triển khai dịch vụ Thanh toán học phí không tiền mặt nhưng JETPAY đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh.

Hơn 300 trường học đã sử dụng dịch vụ Thanh toán học phí không dùng tiền mặt của JETPAY. 97% phụ huynh hài lòng khi thực hiện thanh toán học phí qua JETPAY. 100% trường học tiết kiệm nguồn lực và chi phí cho công tác thu học phí.

Nhanh chóng – Tiện lợi – An toàn là tiêu chí hàng đầu mà JETPAY hướng đến. JETPAY Là đơn vị thành viên của MISA với gần 30 năm phát triển trong lĩnh vực công nghệ, mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các tổ chức, cá nhân.

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt JETPAY – Đồng hành cùng nhà trường và phụ huynh trong công cuộc số hóa.